Chế độ sống lành mạnh giúp kiểm soát huyết áp

0
945

Huyết áp là chỉ số của dòng máu tác động lên thành động mạch, bệnh huyết áp dù là cao hay thấp cũng đều ảnh hưởng đến cơ thể đặc biệt là bệnh cao huyết áp. Khi huyết áp của cơ thể vượt mức 140/90mmHg được coi là huyết áp cao.

Theo những chuyên gia về bệnh huyết áp cho biết rằng nếu tất mọi người thực hiện nếp sống lành mạnh sẽ giúp phòng tránh và kiểm soát hoàn toàn những nguy cơ dẫn đến bệnh tăng huyết áp.

Một số biện pháp giúp kiểm soát huyết áp cao:

Giảm cân: Tình trạng cơ thể thừa cân béo phì có nguy cơ rất cao dẫn đến tăng huyết áp, bạn cần thực hiện một chế độ giảm cân ngay lập tức. Biện pháp kiểm soát cân nặng tốt nhất nên áp dụng một chế độ ăn ít năng lượng, tránh những bữa ăn giàu dinh dưỡng, hạn chế ăn quá khuya.

Chế độ tập luyện thường xuyên: Luyện tập thể dục thể thao vừa sức, đều đặn mỗi ngày 30 phút với 5 ngày trong tuần giúp phòng ngừa nguy cơ dẫn đến béo phì, do vậy giúp kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa sự bắt đầu của tăng huyết áp.

Bỏ thuốc lá: Loại bỏ thuốc lá là biện pháp tốt nhất nhất và tức thì để giảm nguy cơ về tim mạch. Trong thuốc là có chất nicotin kích thích thần kinh giao cảm, làm tăng độ cứng thành động mạch, hậu quả gây bệnh béo phì, làm tăng sự tiến triển của bệnh thận, sơ gan… nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong.

Kiểm soát lượng muối ăn: Theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng người lớn mỗi ngày chỉ nên ăn 6g muối tính cả trong chế biến và lượng muối có trong thực phẩm. Việc kiểm soát lượng muối giúp làm tăng hiệu quả của thuốc hạ huyết áp, giảm những biến chứng của thận, hạn chế làm thay đổi sự lưu thông của dòng máu…

Tăng ăn rau xanh, trái cây trong bữa ăn hàng ngày: Bạn nên áp dụng chế độ ăn có nhiều trái cây, rau xanh có thể chế biến thành món salat, ăn sống, luộc đều tốt. Chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp tăng vitamin tự nhiên cho cơ thể, bổ xung nhiều chất xơ có ích giảm rối loạn lipid máu và tạo thuận lợi để giảm cân, qua đó giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn, bạn cũng khỏe đẹp hơn.

Hạn chế rượu bia: uống nhiều rượu bia thì nguy cơ tăng huyết áp và tai biến mạch máu não vẫn luôn rình rập bạn. Nhưng loại bỏ hoàn toàn rượu cũng không tốt, theo những lời khuyên của bác sĩ mỗi ngày chỉ nên uống nửa ly nhỏ rượu rất tốt cho cơ thể.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Bệnh Huyết Áp Và Các Chỉ Số Huyết Áp