Nguyên nhân và biến chứng cao huyết áp ở người cao tuổi

0
1139

Huyết áp được hiểu rằng đó là áp lực của dòng mau khi lưu thông tạo áp lực lên thành mạch, khi dòng máu thay đổi tạo áp lực lớn lên thành mạch dẫn đến thay đổi huyết áp. Huyết áp ở người trưởng thành trong trạng thái bình thường là 120/80mmHg, khi huyết áp vượt mức 140/90mmHg được coi là cao.

Hiện nay bệnh huyết áp đặc biệt là huyết áp cao gặp cả ở giới trẻ do tình trạng ăn uống và vận động không hợp lý, nhưng đặc biệt nguy hiểm khi xuất hiện ở người già nguy cơ tử vong rất lớn.

Nguyên nhân dẫn cao huyết áp ở người già:

Yếu tố di truyền: Theo những bác sĩ chuyên khoa tim mạch, bệnh cao áp huyết có tính di truyền, khi trong gia đình có bố, mẹ, ông bà đã từng mắc bệnh thì nguy cơ bạn mắc bệnh rất lớn.

Giới tính:  Theo những thống kê của các bác sĩ, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở nam giới cao hơn ở phụ nữ.

Tuổi tác: Những năm trước huyết áp cao thường thấy với những người trên 50 tuổi, nhưng hiện nay cao áp huyết dễ xảy ra sau tuổi 35.

Thừa cân, béo phì: Tình trạng thừa cân béo phì là nguyên nhân chính dẫn đến rất nhiều bệnh trong đó có huyết áp cao.

Bệnh tiểu đường: Tiểu đường và cao áp huyết có mối liên kết rất chặt chẽ, những người bị bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện sớm sẽ làm tổn thương hệ tim mạch rất lớn.

Sử dụng rượu, bia trong thời gian dài: Những người uống rượu nhiều trong thời gian dài có thể đưa đến cao áp huyết, có nguy cơ rất lớn làm tăng tỷ lệ bị tai biến mạch máu não và bệnh thận.

Không có chế độ vận động: Ðời sống thiếu vận động dễ gây béo mập và béo mập có nguy cơ rất cao dẫn đến thay đổi huyết áp của cơ thể.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp ở người già:

Bệnh cao áp huyết, không chữa trị  bệnh phá hoại cơ thể chúng ta rất trầm trọng, khi huyết áp thay đổi khiến tim và các mạch máu phải làm việc nhiều hơn. Tim phải vận động quá mức trong thời dài dẫn đến suy nhược và mệt mỏi sẽ không còn bơm đủ máu, không đáp ứng được nhu cầu của các cơ quan trong cơ thể, nhất là khi người bệnh vận động,gây các triệu chứng mau mệt,choáng váng,khó thở…

Huyết áp cao âm thầm diễn ra trong cơ thể, khi có những triệu chứng bệnh đã có những dấu hiệu rất nặng, huyết áp tăng cao nếu không được giảm kịp thời có thể dẫn đến suy tim, suy thận đặc biệt là tai biến mạch máu não do nhồi máu não hoặc xuất huyết não.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Bệnh Huyết Áp Và Các Chỉ Số Huyết Áp