Nguy cơ đột quỵ từ rối loạn tiền đình

0
1117

Hiện nay do cuộc sống công nghiệp mà hội chứng tiền đình ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện tại, hội chứng đang gia tăng trong những người hoạt đỗng trí óc, số tuổi người mắc bệnh đang bị trẻ hóa rất nhanh trong một vài năm hiện nay. Những người có biểu hiện tiền đình diễn ra trong thời gian dài có nguy cơ đột quỵ rất cao.

Triệu chứng và nguyên nhân:

Tiền đình là bộ phận quan trọng trong việc duy trì thăng bằng của cơ thể. bộ phận tiền đình nằm ở phía trong hốc tai. Vai trò của tiền đình duy trì thăng bằng cơ thể và những hoạt động của tay, chân, mắt…

Hiện nay hội chứng tiền đình rất phổ biến trong cuộc sống, triệu chứng khi xuất hiện hội chứng thường bao gồm hoa mắt chóng mặt, mất thăng bằng cơ thể, nôn kèm theo ói nếu triệu chứng nghiêm trọng.

Những biểu hiện của bệnh theo thống kê thường gặp ở những người già, phụ nữ sau tiền mãn kinh. Nhưng hiện nay số tuổi đang trẻ hóa rất nhiều. Nguyên nhân chính của bệnh là do thiếu máu não, và những nguyên nhân như tổn thương vùng sau gáy, tổn thương vùng tai… nguyên nhân chính được coi dẫn đến triệu chứng của bệnh là do thiếu máu não do những mảng xơ vữa hình thành chèn sự lưu thông của dòng máu.

Mạch máu não gồm những cấu trúc vô cùng đặc biệt, mạch máu não nhận từ 25-30% lượng máu cơ thể nên nuôi não. Tại những mạch máu luôn luôn diễn ra quá trình trao đổi chất vì vậy cũng làm gia tăng nhanh các gốc tự do. Những gốc tự do hình thành là nguyên nhân làm chèn ép sự lưu thông của dòng máu gây ra tình trạng rối loạn tiền đình. Nếu triệu chứng tiền đình nặng nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não rất lớn.

Phòng và điều trị

Những người có biểu hiện của hội chứng tiền đình cần đến gặp bác sĩ để được khám và tìm hiểu chính xác nguyên nhân và bệnh.

Cần tạo cho bản thân một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý. Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục với những bài tập như chạy bộ, đạp xe… Hạn chế những thức ăn có chứa quá nhiều dầu mỡ. với những người hoạt động trí óc và những người cao tuổi cần có chế độ phòng bệnh ngay lập tức, dành thời gian giải trí không nên ngồi máy tính quá lâu.