Tai biến mạch máu não nhẹ là gì dấu hiệu nhận biết

0
786

Tai biến mạch máu não thường được chia thành 2 thể chính đó là cơn tai biến máu não nhẹ và cơn tai biến máu não dạng nặng.

Tai biến nhẹ xảy ra khi dòng máu đi nên nuôi não bị giãn đoạn tạm thời,kèm theo đó là những triệu chứng diễn ra nhanh chóng và mất đi nhanh chóng.

Rất nhiều người biết và quan tâm đến cơn tai biến nhẹ mà không hề biết cơn tai biến nhẹ nếu không có biện pháp điều trị, phòng bệnh cụ thể cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tai biến mạch máu não nhẹ là gì?

Cơn tai biến mạch máu não nhẹ thường có những  triệu chứng giống hệt với tai biến nặng. Nhưng với tai biến nhẹ những triệu chứng chỉ thoáng qua và mất đi trong vòng 24 tiếng, nên rất nhiều người chủ quan không đi khám dẫn đến cơn đột quỵ nặng hơn.

Dấu hiệu nhận biết cơn tai biến nhẹ:

Dấu hiệu của hai thể tai biến vô cùng giống nhau. Cơn tai biến nhẹ cũng có biểu hiện cụ thể bào gồm :

+ Chiếm khoảng 60% triệu chứng cảnh báo một cơn tai biến đó là dấu hiệu đau đầu bất ngờ đến và trở nên dữ dội.Tình trạng này chỉ xuất hiện trong vài phút rồi mất dần

+ Với những tình trạng nặng có thể khiến bệnh nhân lâm vào tình trạng hôn mê sâu, người bệnh có thể tự tỉnh dậy trong vòng vài tiếng và hồi phục hẳn mà không hề để lại một di chứng nào.

+ Rối loạn ngôn ngữ: Đột nhiên bệnh nhân khó nói, giọng méo, khó khăn trong thể hiện một từ ngữ nào đó. Triệu chứng này chỉ diễn ra trong vài phút, cũng có khi kéo dài cả ngày trước khi cơn tai biến nặng xuất hiện.

+ Chân tay bủn rủn: Khi đang làm việc hoặc vui chơi đột nhiên cảm giác mất thăng bằng.Chân, tay không thể điều khiển, có thể cầm nắm được nhưng khó khăn.

+ Mất nhận thức: Bệnh nhân đôi khi như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình, mất định hướng về không gian thời gian trong vài phút có khi kéo dài tới vài tiếng. Đột nhiên khó nghe hoặc không nghe thấy gì.

+ Thị lực giảm: Có cảm giác như có vật gì bay trước mắt. Đối với nhiều trường hợp người bệnh bị giảm dần thị lực một bên mắt hoặc cả hai bên.

Nếu gặp một trong những trường hợp trên thì bạn đang gặp một cơn đột quỵ nhẹ. Những triệu chứng chỉ xuất hiện và mất đi nhanh chóng nên rất nhiều người bệnh chủ quan không hề đi khám. Việc điều trị bệnh tai biến nhẹ giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra tai biến. Với những người tai biến nhẹ nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tai biến mạch máu não nặng trong vòng 2 – 3 tháng.

Xem thêm:  Nhận biết đột quỵ và trúng gió.