Nhận biết đột quỵ và trúng gió.

0
1536

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân gặp tình trạng tai biến mạch máu não nhưng bị nhầm lẫn với các triệu chứng của trúng gió, làm chậm trễ việc đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế điều trị gây ra những biến chứng nguy hiểm nguy cơ tử vong cao cho bệnh nhân. Cùng tìm hiểu những triệu chứng và nguyên nhân của 2 thể bệnh này

– Trúng gió:

Trùng gió còn được dân gian gọi là trúng phong, với các triệu chứng như cảm lạnh, toát mồ hôi, cảm cúm gặp nhiều khi thời tiết giao mùa. Bệnh gặp tất cả lứa tuổi gặp nhiều nhất đối với trẻ em.

Trúng gió là nguyên nhân hệ thần kinh hoạt động quá mức làm tim đập chậm lại khiến, các mạch máu phình ra làm huyết áp giảm xuống thấp. Cũng có nhiều nguyên nhân do những cơn gió mang nhiều chất lưu huỳnh thẩm thấu các lỗ chân lông vào cơ thể làm rối loạn.

Triệu chứng dễ nhận thấy nhất khi gặp người bệnh trúng gió là các triệu chứng ớn lạnh ở gáy, sống lưng, tay, chân, có thể kèm theo những triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, chảy nước mũi, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy… Trúng gió nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời cũng vô cùng nguy hiểm Có trường hợp nặng, người bị trúng gió còn hôn mê, tay chân rất lạnh, co cứng, có thể nguy đến tính mạng.

– Đột quỵ:

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não bệnh liên quan đến hệ thanh kinh đang là nguy cơ gây tử vong cao thứ 3 trên toàn thế giới chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch. Đặc trưng của bệnh là hiện tượng lên máu bị giãn đoạn bệnh xảy ra với hai thể trạng chính là thiếu máu cục bộ do cục máu đông và xuất huyết não do xơ vữa động mạch.

Những triệu chứng của đột quỵ thường thấy, người bệnh đột ngột có những biểu hiện không thể đứng vứng, muốn ngã về một bên do tình trạng tê liệt một phần của cơ thể

Những biểu hiện thường gặp khác đó là đột nhiên đau đầu dữ dội, khó khăn trong thể hiện một câu hoặc một từ ngữ nào đó, khuôn mặt bị méo sang một bên, người bệnh trí nhớ giảm, giảm khả năng xác định thời gian hiện tại. Nếu tình trạng nguy hiểm có thể làm bệnh nhân hôn mê ngay sau vài phút xuất hiện triệu chứng của bệnh.

Những biểu hiện có đột quỵ thường diễn ra nhanh, khiến bệnh nhân không kịp phản ứng. Nếu việc đưa người bệnh chậm trễ nguy cơ tử vong cao, nếu điều trị được thì cũng mang di chứng hết sức nặng nề.

Phân biệt 2 thể trạng của bệnh có thể thấy người trúng gió cơ thể thường có nhiệt đột cao với trúng gió ta chỉ cần để bệnh nhân nằm tại chỗ cạo gió một lúc sẽ tỉnh.

Cơ thể người bệnh ở trạng thái nhiệt độ bình thường thì nên nghĩ ngay đến nguy cơ đột quỵ. Hãy để bệnh nhân nằm yên tại chỗ tránh di chuyển bệnh nhân khi chưa biết nguyên nhân gây bệnh. Gọi cho xe cấp cứu ngay lập tức để chuyển người bệnh tới cơ sở y điều trị sớm nhất giảm những biến chứng của bệnh.

Xem thêm:  Nguyên nhân triệu chứng của bệnh tai biến.