Huyết áp cao ảnh hưởng đến tai biến mạch máu não như thế nào ?

0
993

 

Tai biến mạch máu não còn gọi là đột quỵ, căn bệnh gây ra tỷ lệ tử vong đứng thứ hai nước ta sau các bệnh về tim mạch. Theo thống kê trên toàn thế giới mức cảnh báo của tai biến đứng thứ 3 sau bệnh ung thư và bệnh tim mạch.

Cứ mỗi 5 phút trên toàn thế giới có một bệnh nhân chết do tai biến. Bệnh thường gặp ở những người có độ tuổi trung bình từ 45 trở lên, nhưng những năm gần đây tỷ lệ người mắc bệnh được thống kê số tuổi xuất hiện đột quỵ từ 35 tuổi trở lên đang có xu hướng tăng.

Huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến một cơn tai biến máu não nặng, huyết áp tăng cũng dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như suy tim, suy thận. Huyết áp cao còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”,chúng âm thầm phá hủy cơ thể người bệnh từ bên trong,  người mắc bệnh vẫn hoạt động và sinh sống bình thường từ 15 – 20 năm. Khi lớn tuổi sức đề kháng của cơ thể yếu đi, bệnh mới bắt đầu có những dấu hiệu tái phát kèm theo đó là những biến chứng của rất nhiều bệnh kéo tho

Những điều bạn nên biết về huyết áp.

– Huyết áp của người bình thường là 120/80mmHg, đến mức cảnh báo nguy hiểm khi huyết áp đạt đến 140/90 mmHg. 140 và 120 được gọi là áp xuất tâm thu, chỉ số đo sự tác động của dòng màu lên thành động mạch. 90 là chỉ số áp suất tâm trương, chỉ số áp suất cực đại của thành động mạch khi nhịp tim co bóp đưa dòng máu lưu thông.

– Huyết áp của chúng ta không ổn định, thay đổi theo mốc thời gian và cảm xúc, huyết áp xuống thấp khi cơ thể ngỉ ngơi hoặc ngủ, sau khi thức dậy huyết áp sẽ tăng dần đạt đến mức bình thường. Ngoài ra cảm xúc, thời tiết bên ngoài cũng là nguyên nhân tác động rất lớn đến việc tăng hoặc giảm huyết áp.

Doctor/nurse checking blood pressure with sphygmomanometer gauge in focus.

Ảnh hưởng của huyết áp tới tai biến mạch máu não như thế nào ?

– Nhiều người bệnh thường không quan tâm hay coi thường khi huyết áp cao xuất hiện lần đầu. Với những triệu chứng ban đầu của bệnh huyết áp chỉ là cảm giác đau đầu, hoa mắt, mất thăng bằng những biểu hiện hiện này chỉ xuất hiện thoáng qua nên rất nhiều người không hề đi khám.

– Theo thống kê trên toàn thế giới, huyết áp cao nếu không được điều trị kịp thời chiếm 80%  nguyên nhân gây ra bệnh tai biến mạch máu não cao hơn 4 – 6 lần người có huyết áp bình thường.

– Khi huyết áp tăng, với những cơn huyết áp ác tính làm dòng máu lưu thông thay đổi đột ngột, lượng máu lưu thông nhanh dồn nên cao đặc biệt là não do tác động lớn lên các thành động mạch , làm những thành mạch dãn ra gây ra những triệu chứng phình hoặc phù gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Nếu tình trạng kéo dài và không kiểm soát được cơn huyết áp sẽ gây vỡ mạch máu, làm xuất huyết não.

– Huyết áp cao thường gặp ở những bệnh nhân béo phì, làm cho lượng cholesterol trong máu cao bám vào thành động mạch tạo ra các mảng sơ vữa liên kết thành các cục máu đông gây tác nghẽn tai chỗ, cũng có rất nhiều trường hợp khi huyết áp tăng cao làm sự lưu thông mạch máu tăng đưa những cục máu đông di chuyển lên não, những cục màu đông nay làm tắc sự lưu thông của dòng máu gây ra cơn tai biến do thiếu máu cục bộ.

– Ngoài ra huyết áp tăng cao cũng kéo theo sự xuất hiện của bệnh nhồi máu cơ tim, là nguyên nhân tử vong hàng đầu.

Kiểm soát huyết áp vô cùng quan trọng, đo huyết áp 2 lần/ ngày. Sau khi ăn tối 2 tiếng, sáng khi thức dậy khoảng 1 giờ. Cần có một chế độ tập luyện và tuân thủ điều trị của bác sỹ lâu dài mới mang lại hiệu quả.

Xem thêm: bệnh cao huyết áp là gì ?