Bệnh cao huyết áp là gì ?

0
1339
Doctor measuring blood pressure.

Bệnh huyết áp cao ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay những biến chứng của bệnh như tai biến mạch máu não, chết cơ tim… để lại những di chứng vô cùng nặng nề cho người bệnh. Nhưng lại có rất ít người hiểu được bệnh cao huyết áp là gì ? mức độ ảnh hưởng của nó đến cuộc sống như thế nào ?

Huyết áp được đo bằng mi-li-met thủy ngân, được viết dưới dạng tỷ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm thu chỉ mức co bóp cao nhất trong thành mạch máu khi quả tim co bóp và huyết áp  tâm trương  để chỉ mức huyết áp thấp nhất giữa các lần quả tim co bóp.

Huyết áp cao hay còn gọi tăng huyết áp – tăng xông là một trạng thái khi đó máu lưu thông dưới một áp suất tăng cao. Với một người trưởng thành mức huyết áp được cho là ổn định khi ở mức 120/80 mmHg. 120mmHg thể hiện cho huyết áp tâm thu và 80mmHg thể hiện cho huyết áp tâm trương. Huyết áp được gọi là cao khi sự tác động của dòng máu lên thành động mạch đạt mức 140/90mmHg trở lên.

Huyết áp cao xuất hiện ở 2 thể là nguyên phát và thứ phát:

  • Huyết áp cao dạng nguyên phát: khi bệnh xuất hiện không thể tìm ra nguyên nhân, tình trạng bệnh dạng nguyên phát hiện nay vẫn chiếm tỷ lệ rất cao trong xã hội chiếm tới 97% trường hợp.
  • Huyết áp thứ phát: khi bệnh xảy ra có thể xác định được nguyên nhân từ đâu ví dụ như do thuốc ngừa thai, bệnh thận hay bệnh tim mạch…